ติดต่อเรา
Amy

หมายเลขโทรศัพท์ : +86-18615201305

WhatsApp : +8618615201305

CIMC 3 Axle 42000L Fuel Tanker Trailer จะถูกส่งไปยังแอฟริกา

November 3, 2020

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาด้วยการดำเนินการเชิงลึกของโครงการ "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" ทำให้การแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างประเทศและภูมิภาคตามเส้นทางใกล้ชิดมากขึ้นCIMC ส่งรถพ่วงบรรทุกน้ำมันเชื้อเพลิงเหล็กกล้าคาร์บอนจำนวนหนึ่งไปยังแอฟริกา

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ CIMC 3 Axle 42000L Fuel Tanker Trailer จะถูกส่งไปยังแอฟริกา  0

โครงการ“ Belt and Road” เป็นทั้งถนนแห่งโอกาสและเส้นทางสู่ความเจริญรุ่งเรืองCIMC จะยังคงเร่งการเปลี่ยนแปลงและยกระดับขยายตลาดต่างประเทศอย่างแข็งขันพึ่งพาการผลิตที่ชาญฉลาดและมอบปีกแห่งการพัฒนาที่ก้าวกระโดดให้กับ บริษัท เพื่อให้การ“ ออกไป” กลายเป็นเรื่องปกติใหม่แนวคิดหลักของ CIMC Vehicles ในเรื่อง "Global Operation, Local Wisdom" ก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่เป็นประโยชน์

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ CIMC 3 Axle 42000L Fuel Tanker Trailer จะถูกส่งไปยังแอฟริกา  1

รถพ่วงบรรทุกน้ำมันเป็นส่วนประกอบที่แท้จริงของรถบรรทุกน้ำมันเชื้อเพลิงที่บรรทุกน้ำมันเชื้อเพลิงโดยปกติจะมีการแบ่งส่วนซึ่งหมายความว่าถังของพวกเขามีส่วนต่างๆที่เต็มไปด้วยเชื้อเพลิงสิ่งนี้ทำได้ด้วยเหตุผลสองประการ:

1. ประสิทธิภาพ: ถังที่มีช่องต่างกันสามารถบรรทุกเชื้อเพลิงได้มากกว่าหนึ่งประเภทในแต่ละครั้ง
2. ความเสถียร:คนขับรถบรรทุกน้ำมันจะต้องขับรถบนทางลาดชันในระหว่างการเดินทางอย่างไม่ต้องสงสัยช่องใส่ถังช่วยให้มั่นใจได้ว่าน้ำหนักของน้ำมันเชื้อเพลิงไม่เกินเพลาของรถบรรทุกดังนั้นจึงป้องกันไม่ให้แตกหรือถ่วงรถบรรทุก

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ CIMC 3 Axle 42000L Fuel Tanker Trailer จะถูกส่งไปยังแอฟริกา  2

น้ำมันเชื้อเพลิงบรรจุและบรรจุในเรือบรรทุกน้ำมันได้อย่างไร?
เรือบรรทุกน้ำมันเชื้อเพลิงใช้อุปกรณ์ทางเทคนิคขั้นสูงเพื่อให้แน่ใจว่ากระบวนการขนถ่ายการขนส่งและการขนถ่ายผลิตภัณฑ์เชื้อเพลิงปลอดภัยและไม่สิ้นเปลืองมากที่สุดเรือบรรทุกน้ำมันจำนวนมากติดตั้งอุปกรณ์พิเศษที่อ่านปริมาณเชื้อเพลิงที่บรรทุกควบคุมความดันและควบคุมอุณหภูมิ!

มีการใช้ท่อบางประเภทในระหว่างกระบวนการขนถ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงท่อเหล่านี้ออกแบบมาเพื่อให้พอดีกับช่องเปิดบนเรือบรรทุกน้ำมันและโดยปกติจะมีปะเก็นและซีลเพื่อลดและ จำกัด ปริมาณการรั่วไหลที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างกระบวนการโหลดไอของเชื้อเพลิงจะได้รับการตรวจสอบอย่างรอบคอบเนื่องจากก๊าซเหล่านี้ติดไฟได้ง่ายเมื่อโหลดแล้วรถบรรทุกจะปลอดภัยสำหรับการเดินทางและสามารถมุ่งหน้าไปยังจุดหมายปลายทางซึ่งติดตั้งท่อชนิดเดียวกันเพื่อถ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงได้อย่างเหมาะสม

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ CIMC 3 Axle 42000L Fuel Tanker Trailer จะถูกส่งไปยังแอฟริกา  3
รถบรรทุกน้ำมันเป็นยานพาหนะที่มีถังขนาดใหญ่สำหรับขนส่งของเหลวได้รับการออกแบบมาสำหรับ cargos และข้อกำหนดการบริการที่เฉพาะเจาะจงและสร้างขึ้นในหลายขนาดรถบรรทุกน้ำมันติดตั้งระบบสูบน้ำสำหรับบรรทุกของเหลวโดยปกติความจุจะถูกควบคุมโดยขีด จำกัด น้ำหนักรวม 80,000 ปอนด์สำหรับรถบรรทุกในสหรัฐอเมริการถบรรทุกขนาดเล็กมีความจุสูงสุด 3,000 แกลลอนในขณะที่เรือบรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่มีความจุสูงสุด 11,600 แกลลอนอย่างไรก็ตามความจุสูงสุดของรถบรรทุกน้ำมันขึ้นอยู่กับความหนาแน่นของของเหลวที่ขนส่ง Transcourt Tanker Leasing อธิบายรถบรรทุกบรรทุกแบ่งตามปริมาณและขนาด

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ CIMC 3 Axle 42000L Fuel Tanker Trailer จะถูกส่งไปยังแอฟริกา  4

การขนส่งของเหลวต่างๆ
รถบรรทุกขนาดเล็กที่มีความจุน้อยกว่าขนส่งสินค้าเหลวไปทั่วชุมชนในท้องถิ่นรถบรรทุกประเภทนี้มักใช้ในสนามบินเพื่อเติมเชื้อเพลิงให้กับเครื่องบินเรือบรรทุกน้ำมันขนาดเล็กยังส่งเชื้อเพลิงภายในประเทศเช่นก๊าซปิโตรเลียมเหลวไปยังบ้านเรือนโดยปกติเรือบรรทุกน้ำมันประเภทนี้บรรทุกได้น้อยกว่า 1,000 แกลลอนเรือบรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่ขนส่งมากกว่า 11,000 แกลลอนและบรรทุกของเหลวต่างๆรวมทั้งวัสดุอันตราย
รถบรรทุกน้ำมันจำนวนมากสามารถขนส่งของเหลวต่างๆได้พร้อมกันเรือบรรทุกน้ำมันเหล่านี้ใช้หลายช่องและสามารถขนส่งของเหลวได้หลายประเภทรวมทั้งสารเคมีอุตสาหกรรมคอนกรีตดีเซลนมน้ำมันเบนซินและน้ำของเหลวแต่ละชนิดมีความหนาแน่นแตกต่างกันซึ่งจะเปลี่ยนขีดความสามารถในการบรรทุกสูงสุดของเรือบรรทุกน้ำมัน