ติดต่อเรา
Amy

หมายเลขโทรศัพท์ : +86-18602011234

WhatsApp : +8618602011234

ผู้ผลิตและซัพพลายเออร์รถพ่วงบรรทุกน้ำมันเชื้อเพลิงใหม่และใช้แล้ว

January 19, 2021

รถบรรทุกน้ำมันเชื้อเพลิงทำงานอย่างไร?

1. ระบบโหลดด้านล่างของรถพ่วงบรรทุกน้ำมัน
ไส้ด้านล่างคืออะไร?ส่วนประกอบที่สำคัญสำหรับการบรรจุด้านล่าง: ส่วนประกอบหลักของการบรรจุด้านล่าง ได้แก่ ระบบกู้คืนก๊าซไอเสียระบบป้องกันการหกวาล์วใต้ทะเลปากถังมาตรฐานยุโรปหัวควบคุมซ็อกเก็ต SO2 ระบบป้องกันไฟฟ้าสถิตย์ขั้วต่อ API กระป๋องด้านล่าง

ในก่อนหน้านี้ รถกึ่งพ่วงถังน้ำมันเราเทน้ำมันลงในถังจากท่อระบายน้ำเหนือถังน้ำมันเพิ่มปั๊มน้ำมันพิเศษที่ด้านหลังของรถพ่วงบรรทุกน้ำมันเพื่อให้ทราบถึงการขนถ่ายน้ำมันดีเซลแบบย้อนกลับ
ตอนนี้เพื่อปรับปรุงความปลอดภัยการผลิตรถเทรลเลอร์บรรทุกน้ำมัน CIMC ได้ทำขั้นตอนการบรรจุด้านล่างทั้งหมด

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ ผู้ผลิตและซัพพลายเออร์รถพ่วงบรรทุกน้ำมันเชื้อเพลิงใหม่และใช้แล้ว  0

2. วาล์วใต้ทะเล
วาล์วใต้ทะเล (วาล์วปิดฉุกเฉิน)ใช้งานง่ายประหยัดเวลาปลอดภัยและรักษาสิ่งแวดล้อมหากแรงมีขนาดใหญ่เกินไปท่อส่งตัวถังรถและตัวถังจะถูกตัดการเชื่อมต่อโดยอัตโนมัติและลูกสูบตรงกลางอัตโนมัติและสปริงที่ทนทานจะยังคงปิดสนิทและตัวกลางในถังจะไม่รั่วดังนั้นจึงมั่นใจได้ในความปลอดภัยของรถพ่วงบรรทุกน้ำมัน.
เมื่อเราไม่สามารถเปิดได้เนื่องจากไม่มีแหล่งอากาศหรือเหตุผลอื่น ๆ เราสามารถเปิดก้านลูกสูบกระบอกสูบและเปิดด้วยตนเองได้
วาล์วใต้ทะเลที่ปรับสมดุลแรงดันใช้สำหรับรถบรรทุกน้ำมันหลายช่องซึ่งสามารถบรรทุกและขนถ่ายแยกจากถังต่างๆได้การออกแบบสามทางช่วยลดความยุ่งยากในการเดินท่อลดภาระใช้งานง่ายและปลอดภัยและเชื่อถือได้
วาล์วปิดระบบนิวเมติกติดตั้งที่ด้านล่างของถังน้ำมันและสามารถเติมน้ำมันได้ความดันภายในของวาล์วมีขนาดเล็กการไหลมากและมีร่องตัดที่หน้าแปลนของตัววาล์ว

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ ผู้ผลิตและซัพพลายเออร์รถพ่วงบรรทุกน้ำมันเชื้อเพลิงใหม่และใช้แล้ว  1

3. ฝาครอบถังอลูมิเนียมอัลลอยด์มาตรฐานยุโรป

ในระหว่างขั้นตอนการบรรจุของระบบตรวจจับป้องกันการล้นเมื่อระดับของเหลวถึงตำแหน่งตรวจจับระบบตรวจจับจะแจ้งเตือนโดยอัตโนมัติเพื่อหยุดการโหลดน้ำมัน
วาล์วหายใจในตัวช่วยรักษาความดันภายในของ CIMC ขายรถพ่วงถังน้ำมัน 3 เพลา มีเสถียรภาพและสมดุลกับแรงดันภายนอกเมื่อขนส่งน้ำมัน

อลูมิเนียมอัลลอยด์ฝาถังมาตรฐานยุโรปยังเป็นฝาปิดท่อระบายน้ำโดยปกติจะอยู่ด้านบนของถังน้ำมันฝาปิดถังมีฟังก์ชั่นช่วยหายใจและไอเสียฉุกเฉินCIMCรถพ่วงดีเซล มีวาล์วกู้คืนน้ำมันและก๊าซรูวัดน้ำมันโพรบป้องกันน้ำล้นที่ฝาปิดท่อระบายน้ำ ฯลฯ
เมื่อความดันของอุปกรณ์ไอเสียฉุกเฉินในถังน้ำมันเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วอุปกรณ์จะเปิดโดยอัตโนมัติเพื่อปล่อยแรงดันในถังน้ำมันเชื้อเพลิงจึงป้องกันอุบัติเหตุและเพิ่มความปลอดภัยในการขนส่งน้ำมันการออกแบบป้องกันการรั่วไหลช่วยป้องกันไม่ให้รถบรรทุกน้ำมันถูกปิดผนึกในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ ผู้ผลิตและซัพพลายเออร์รถพ่วงบรรทุกน้ำมันเชื้อเพลิงใหม่และใช้แล้ว  2

การทดลองฉีดน้ำ: เพื่อให้แน่ใจว่ามีการปิดผนึกสูงของตัวถังและหลีกเลี่ยงน้ำมันรั่ว

การตรวจจับความดันอากาศ: เพื่อให้แน่ใจว่าน้ำมันและก๊าซจะไม่ระเหยภายใต้อุณหภูมิสูงและเพื่อความปลอดภัยของรถขณะขับขี่และจอดรถ

หลังจากการผลิตของ รถพ่วง cimc เสร็จสมบูรณ์แล้วจะต้องได้รับการตรวจสอบในห้องตรวจสอบเพื่อตรวจสอบว่าถังมีข้อบกพร่อง (สิ่งสกปรก ฯลฯ ) หรือไม่เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ ผู้ผลิตและซัพพลายเออร์รถพ่วงบรรทุกน้ำมันเชื้อเพลิงใหม่และใช้แล้ว  3