ติดต่อเรา
Amy

หมายเลขโทรศัพท์ : +86-18615201305

WhatsApp : +8618615201305

รถพ่วง Dropside คืออะไร - ขายรถพ่วงรั้ว CIMC

September 21, 2020

รถพ่วง Dropside คืออะไร?
Dropside คล้ายกับรถพ่วงพื้นเรียบ แต่มีผนังด้านข้างนิยมใช้ในการขนส่งสินค้าจำนวนมากได้กลายเป็นตัวเลือกแรกสำหรับรถพ่วงบรรทุกขนาดกลางและระยะไกลเหมาะสำหรับการขนส่งขนาดกลางและระยะไกลสำหรับสินค้าขนาดกลางและหนักและจำนวนมาก

ผนังด้านข้างเป็นการสร้างเสาแนวตั้งหลาย ๆ เสาซึ่งแต่ละเสากำหนดพื้นผิวด้านในที่ทิ้งในระนาบทั่วไปและส่วนที่ปิดภาคเรียนรถพ่วงประเภทนี้ประกอบด้วยพื้นและแก้มยางที่ยื่นขึ้นในแนวตั้งผนังด้านข้างเหล่านี้ยื่นออกมาจากขอบด้านข้างของพื้นของรถพ่วง

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ รถพ่วง Dropside คืออะไร - ขายรถพ่วงรั้ว CIMC  0

รถเทรลเลอร์ Dropside ที่พัฒนาบนพื้นฐานของรถเทรลเลอร์พื้นเรียบคอนเทนเนอร์รถพ่วงด้านข้างมี ผนังด้านข้าง การออกแบบโครงสร้างและการใช้งานที่หลากหลายรถกึ่งพ่วงบรรทุกสินค้าสามารถเพิ่มได้ด้วยตัวล็อคตู้คอนเทนเนอร์เพื่อขนส่งตู้คอนเทนเนอร์

 

วิธีการเลือกชิ้นส่วนรถพ่วงด้านข้าง?
1. สิ่งสำคัญ
ขายึด 90 # หมายถึงเส้นผ่านศูนย์กลางของขายึดคือ 90 มม. และวัสดุส่วนใหญ่เป็นโลหะผสมโครเมียม
รถกึ่งพ่วงด้านข้างและรถแทรกเตอร์เชื่อมต่อกันทั้งหมดมันเชื่อมต่อกับเบาะลากของรถหลักและยังรับแรงฉุดทั้งหมดอีกด้วยมันเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ
ปัจจุบันหมุดลากในท้องตลาดส่วนใหญ่แบ่งออกเป็น 4 ประเภทประกอบ 50 ประกอบ 90 เชื่อม 50 เชื่อม 90 ผู้ใช้ควรเลือกตามรุ่นต่างๆและการใช้งานจริง

2. แก้ม:
ผนังด้านข้างแบ่งเป็นแผ่นเรียบและแผ่นลูกฟูกแนวตั้งลูกฟูกแนวตั้งเป็นกระดานทั่วไปและความแข็งแรงจะสูงขึ้นสามารถถอดออกหรือเชื่อมตายได้

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ รถพ่วง Dropside คืออะไร - ขายรถพ่วงรั้ว CIMC  1

3. ระบบเบรก
ช่องอากาศเบรกคือภาชนะโลหะทรงกลมซึ่งตั้งอยู่ที่ล้อแต่ละล้อซึ่งอากาศอัดจะถูกเปลี่ยนเป็นแรงทางกลเพื่อใช้เบรกและหยุดรถพ่วงข้างแก้ม

วาล์วเบรกใช้เพื่อควบคุมการเบรกของรถบรรทุกหรือรถกึ่งพ่วงเหมาะสำหรับรถพ่วงที่มีระบบเบรกคู่สายและเบรกจอดรถหรือเบรกฉุกเฉินคือเบรกแบบเบรกอากาศมีหน้าที่ทำให้เบรกรถพ่วงโดยอัตโนมัติเมื่อการเชื่อมต่อท่อควบคุมของระบบเบรกรถพ่วงขาดหรือรั่ว

 

4. การระงับ
ระบบกันสะเทือนแบบกลไก
ระบบกันสะเทือนแบบกลไกเป็นแหนบทั่วไปของเราส่วนใหญ่ประกอบด้วยแหนบส่วนรองรับช่วงล่างก้านสูบ U-bolt และชิ้นส่วนอื่น ๆแรงตามยาวของร่างกายตกลงโดยตรงกับเพลา
ข้อดีที่สุดของระบบกันสะเทือนนี้คือราคาถูกเชื่อถือได้และดูแลรักษาง่ายปัจจุบันรถกึ่งพ่วงธรรมดามากกว่า 80% ใช้ระบบกันสะเทือนแบบแหนบแบบสปริง
ระบบกันสะเทือนของอากาศ
คุณลักษณะที่ชัดเจนที่สุดของระบบกันสะเทือนแบบถุงลมคือสปริงลมแบบถุงลมนิรภัยน้ำหนักของสปริงลมนั้นค่อนข้างเบาแรงเสียดทานของอากาศปานกลางในถุงลมนิรภัยมีขนาดเล็กแทบไม่มีเสียงรบกวนระหว่างการทำงานและอายุการใช้งาน 2-3 เท่าของแหนบ
สปริงอากาศมีข้อกำหนดที่เข้มงวดในการปิดผนึกและต้นทุนก็สูงเช่นกันระบบกันสะเทือนสำหรับรถกึ่งพ่วงส่วนใหญ่อยู่ในสาขาระดับไฮเอนด์เช่นการขนส่งเครื่องมือที่มีความแม่นยำสูงและการขนส่งสารเคมีอันตราย

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ รถพ่วง Dropside คืออะไร - ขายรถพ่วงรั้ว CIMC  2

5. เกียร์ลงจอด
เรียกอีกอย่างว่าอุปกรณ์สนับสนุนตั้งอยู่ที่ด้านหน้าของโครงรถกึ่งพ่วงและใช้ต่อจากตัวอย่าง แยกออกจากรถแทรกเตอร์
รองรับการจำแนกขา:
อุปกรณ์เชื่อมโยงไปถึงแบบ single-action หมายถึงทั้งสองด้านที่ทำงานอย่างอิสระโดยมีสองข้อเหวี่ยงและแต่ละเกียร์มีกระปุกเกียร์รถพ่วงแบบหล่นอุปกรณ์เชื่อมโยงไปถึงการเชื่อมโยงหมายถึงการทำงานทั้งสองด้านคือข้อเหวี่ยงเพียงอันเดียวซึ่งประกอบด้วยกระปุกเกียร์และสายพาน